Cát xây dựng khan hiếm, giá tăng chóng mặt

Hàng loạt ghe hút cát trộm trên sông bị bắt

   Giacatdaxaydung24h – Khoảng hơn 1 tháng qua, nguồn cát sông tại Quảng Nam khan hiếm bất thường khiến giá tăng chóng mặt, trong khi nhà thầu các dự án xây dựng và hộ dân làm nhà trên địa bàn mỏi mắt tìm cát; trong khi thời gian này đang vào mùa xây dựng cao điểm.

   Hơn 1 tháng qua, ông Mẫn – chủ 1 đại lý cát xây dựng trên địa bàn phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) ngồi chơi xơi nước khi quay quắt đi tìm vẫn không ra nguồn cát để bán.

Chỉ tay về bãi tập kết cát trống rỗng của mình, ông Mẫn cho hay, mọi hoạt động của đại lý gần như đình trệ. “Nhiều mối ruột ở đây, thậm chí Đà Nẵng vào hỏi mua nhưng tôi chỉ biết lắc đầu. Chưa bao giờ tôi thấy cát khan hiếm như vậy”, ông Mẫn than thở.

Cát xây dựng tăng giá chóng mặt
Cát xây dựng tăng giá chóng mặt – nhiều nhà thầu hoang mang lo lắng

Theo tìm hiểu của PV, thị trường tiệu thụ cát tại Đà Nẵng chủ yếu được cung cấp từ các mỏ cát trên ở sông Vu Gia và Thu Bồn tỉnh Quảng Nam; do nguồn cung thiếu hụt nên các thủ thầu, hộ gia đình, chủ các bãi cát cũng “điêu đứng”.

Tại vựa cát gần cầu Khuê Đông (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), chị Lớn – chủ đại lý tất bật nghe điện thoại của khách hàng hỏi mua cát, chị phải từ chối nhiều người đặt mua vì không còn nguồn cung.

Theo chị Lớn, khoảng hơn 1 tháng nay, giá cát bất ngờ tăng từ 30.000 – 40.000 đồng/khối, cá biệt có lúc tăng đến 50.000 đồng, lên giá 160- 200.000 đồng/khối cát. “Tôi mua cát ở các mỏ ven sông tại Quảng Nam đã gần 100.000 đồng/khối nhưng giờ có tiền muốn mua cũng không được, không còn ai khai thác hết, phải chờ động thái các mỏ thì mình mới tính tiếp được”, chị Lớn nói và cho biết, đang bán cầm chừng số cát dự trữ, nhiều khách than phiền giá cao nhưng đành phải mua vì không có giá nào thấp hơn.

Hàng loạt ghe hút cát trộm trên sông bị bắt
Hàng loạt ghe hút cát trộm trên sông bị bắt

Tại Hội An, giá cát trong vài tuần gần đây đã tăng lên gấp đôi. Một chủ nhà xây dựng ở Hội An cho biết, từ trước tháng 5, giá cát xây dựng chỉ từ 110-150.000 đồng/khối tùy loại, nhưng giừ tăng lên gấp đôi, trên 200 ngàn đồng/khối; tuy giá tăng nhưng cát không có để mua về cho thợ làm.

Theo Đại úy Lê Phan Minh Mẫn – Đội trưởng Đội Cảnh sát đường thủy Phòng CSGT Công an Quảng Nam – cho hay, nhằm tăng cường quản lý tình trạng “cát tặc” trên sông Vu Gia – Thu Bồn, thời gian qua đơn vị đã phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp hút cát lậu, ra quyết định tịch thu 8 tàu hút và chở cát.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Quảng Nam cũng phát hiện và xử phạt nhiều ghe hút cát trộm trên sông; đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho giá cát xây dựng trên địa bàn tăng cao trong khi đây là mùa xây dựng cao điểm.

Ngoài ra, ngày 21/6, Sở TN-MT Quảng Nam đã ra văn bản số 886/STNMT-KS, yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc lắp đặt hệ thống, thiết bị khai thác cát, sỏi tại phạm vi được cấp phép để khai thác và chuyển lên các phương tiện vận chuyển.

Đặc biệt, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các doanh nghiệp không bơm hút hoặc xúc cát, sỏi chuyển lên phương tiện vận chuyển có gắn thiết bị khai thác cát. Hoàn thành việc lắp đặt trước ngày 1/7. Nếu doanh nghiệp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Trao đổi với báo chí, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – cho hay, giá cát biến động thất thường một phần do việc quản lý, xử lý chưa chặt chẽ. Chỉ đạo của tỉnh đưa ra nhằm lập lại trật tự, đưa hoạt động khai thác cát trên sông và buôn bán cát vào khuôn khổ quản lý.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng cho hay, chủ trương là không cấp mới hoặc gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn mà rà soát lại, giảm xuống dưới 10 đơn vị khai thác có tiềm lực tài chính, kỹ thuật và chấp hành tốt các quy định để quản lý.

Nguồn : Công Bính

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cat-xay-dung-khan-hiem-gia-tang-chong-mat-20170701154013652.htm

Không có bình luận.

Bạn có thể trở thành người đầu tiên để lại bình luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *